Cấp phép nhập khẩu hoá chất: hoàn toàn trực tuyến

25/02/2011 08:53
Unknown

Bộ Công Thương đã cung cấp 41 dịch vụ công (DVC ) trực tuyến: 30 DVC đạt mức độ 2; 7 đạt mức 3; và 1 DVC - cấp giấy phép nhập khẩu hoá chất đã đạt mức độ 4 đầu tiên.

Chạy đua cùng lộ trình

b1012-26-1 Theo lộ trình của Chính phủ, 3 Bộ Công Thương, Giao thông Vận tải (GTVT), Tài chính hạn chót đến năm 2012 phải tham gia môi trường ASEAN về: Dữ liệu liên quan xuất nhập khẩu như tờ khai hải quan, C/O và những giấy phép khác bắt buộc phải kết nối với dữ liệu chung của ASEAN.
Cảnh chen chúc trước các phòng, ban và các đơn vị trực thuộc của Bộ Công Thương chờ xin cấp phép gây nên không khí căng thẳng! Hàng ngày, cơ quan cấp phép phải tiếp nhận hàng trăm bộ hồ sơ. Việc xử lý thủ công đôi khi để xảy ra sai sót, phải yêu cầu người dân thay đổi hoặc chỉnh sửa rất mất thời gian, tốn kém chi phí đi lại, chờ đợi… Từ hình ảnh không đẹp ấy, Bộ Công Thương xác định phải cải cách hành chính (CCHC), hiện đại hóa bằng ứng dụng CNTT, Internet, thương mại điện tử (TMĐT), cung cấp các DVC trực tuyến và sẽ đưa lên tầm cao hơn là chính phủ điện tử... Bộ này đã quyết tâm thực hiện cải cách thủ tục từ rất sớm, trước năm 2006...
Hoạt động CCHC đang được triển khai rộng rãi trên cả nước. Mức độ sẵn sàng với TMĐT của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có sự cải thiện đáng kể. Đó là những thuận lợi giúp đơn vị cung cấp DVC trực tuyến thành công.

DVC mức độ 4
Trước đây, với cách làm thủ công, các tổ chức đề nghị xác nhận khai báo hóa chất nguy hiểm nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến Cục Hóa chất (Bộ Công Thương). Cục phải kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ của hồ sơ. Nếu chưa, Cục sẽ thông báo bằng văn bản cho tổ chức để hoàn chỉnh. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, trong thời hạn 15 ngày, Cục cấp giấy xác nhận cho tổ chức. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục sẽ trả lời bằng văn bản cho tổ chức, nêu rõ lý do không cấp. Tổ chức nhận Giấy xác nhận khai báo hóa chất nguy hiểm trực tiếp tại Văn phòng Cục Hóa chất hoặc bằng đường bưu điện.


Việc xin giấy phép theo phương thức truyền thống làm mất rất nhiều thời gian, chi phí đi lại của tổ chức và DN. Đối với cơ quan quản lý nhà nước (QLNN), quy trình thủ công cũng làm tăng chi phí, nhân sự cho việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ giấy. Thêm vào đó, việc tổng hợp, báo cáo, thống kê để ra quyết định cũng gặp khó khăn, do số liệu không cập nhật kịp thời.
Khi chuyển qua cách làm cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất trực tuyến (www.cuchoachat.gov.vn), các đối tượng tham gia được cấp tài khoản sử dụng hệ thống. Toàn bộ quy trình khai hồ sơ, xử lý hồ sơ sẽ được tiến hành trực tuyến. Kết quả được trả qua đường bưu điện, an toàn thông tin sẽ được bảo đảm với chữ ký số.

Cả nước hiện có gần 600 tổ chức/DN hóa chất khai báo theo từng hợp đồng, khoảng 2.000 lượt khai báo/năm. Hệ thống cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất trực tuyến chính thức được sử dụng từ quý 1/2010. Đến nay, có hơn 200 DN đăng ký tham gia thực hiện thủ tục qua mạng.

Việc khai báo qua mạng giúp đơn giản hóa và giảm tải giấy tờ trong quá trình khai báo, tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí cho các DN/tổ chức khai báo hóa chất. Cụ thể, việc khai báo được thực hiện qua đường văn bản trước đây

theo quy định sẽ xử lý trong vòng 15 ngày làm việc, nhưng nếu khai báo qua mạng, thời gian xử lý hồ sơ và trả kết quả giảm xuống tối đa 7 ngày làm việc.

Chữ ký số đảm bảo an toàn
Ông Trần Hữu Linh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT, Bộ Công Thương cho biết: Việc triển khai DVC trực tuyến và dịch vụ cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất nói riêng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Mức độ phức tạp của DV, số lượng DN tham gia, mức độ sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của DV ở các đối tượng sử dụng… Với các DN nhập khẩu hóa chất, các yếu tố này khá thuận lợi. Cơ quan quản lý nhà nước (QLNN), cụ thể là Cục Hóa chất cũng cần một công cụ xử lý công việc, báo cáo thống kê hỗ trợ ra quyết định hiệu quả. Do vậy, DV này sớm thành công.
Ông Linh lưu ý, các đối tượng có nhu cầu sử dụng DVC trực tuyến cần phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản về CNTT, có máy tính kết nối Internet, có khả năng thao tác trên hệ thống mạng và trang bị một số thiết bị cần thiết như: thiết bị chữ ký số… Hầu hết các DVC mức độ 3 trở lên của Bộ Công Thương đều cần sử dụng chữ ký số (trước năm 2006, Bộ Công Thương đã chủ động xây dựng hạ tầng khóa công khai (PKI) riêng cho mình, dựa trên giải pháp của Công ty Nasenco). Do vậy, khi sử dụng DV công của Bộ Công Thương, mỗi DN phải trang bị một thiết bị chữ ký số bằng thẻ thông minh chứ không phải bằng phần mềm. Muốn đọc dữ liệu, DN phải dùng đầu đọc thẻ.

Trước đây, hồ sơ khai báo hóa chất nguy hiểm qua đường văn bản xử lý mất 15 ngày làm việc. Hiện nay, hồ sơ khai báo qua mạng, thời gian xử lý và trả kết quả giảm xuống còn tối đa 7 ngày làm việc.

“Hiện nay, các DVC trực tuyến của Bộ Công Thương nằm tản mát ở nhiều nơi, với nhiều hệ thống riêng. Mỗi một hệ thống riêng này lại do một đơn vị của Bộ vận hành. Bộ Công Thương sẽ sớm tích hợp các DV này vào một ứng dụng chung để các tổ chức, đơn vị, DN không phải đầu tư nhiều, đi lại nhiều nơi hay đăng nhập nhiều chỗ khác nhau để làm các thủ tục”, ông Linh cho biết thêm.
Bộ Công Thương đề ra chỉ tiêu, đến năm 2012 cung cấp hết các DVC mức độ 3 và 4 (các mức độ do Bộ TTTT đề ra. Mức độ 4 là mọi quy trình diễn ra trên mạng; Mức độ 3 người dân chỉ đến cơ quan cấp phép lấy kết quả..). Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh nâng cấp và cung cấp trực tuyến mức độ 3 và 4 những DVC có ảnh hưởng lớn tới sản xuất, thương mại.
Bình luậnViết cảm nhận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cư Dân Mạng

Sốc

Tâm sự

0 bình luận

Mới nhất