Đà Nẵng sử dụng phần mềm quản lý bar, vũ trường

28/03/2014 16:38
Bách Khoa
Sở VH-TT&DL, UBND thành phố và các quận, huyện hy vọng công cụ lần đầu tiên được sử dụng trên cả nước này sẽ góp phần quản lý tốt, lành mạnh hóa hoạt động của các loại hình kinh doanh có điều kiện này.

Quản lý thông qua cơ sở và phản ánh của người dân

Ý tưởng này xuất phát từ chỉ đạo của UBND thành phố nhằm hướng tới việc tăng cường công tác quản lý karaoke, bar, vũ trường và các loại hình tương tự . Văn bản số 10480/UBND-VX do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo: giao Sở VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với UBND thành phố, UBND các quận huyện xây dựng phần mềm quản lý các dịch vụ nói trên.

Công cụ này hướng tới mục đích thông tin thông suốt, cập nhật đến các cơ quan quản lý từ thành phố đến cấp xã, phường; cung cấp đầy đủ thông tin có liên quan đến cơ sở kinh doanh, kể cả thông tin về các hình thức vi phạm, vấn đề xử phạt của các cơ quan chức năng. Văn bản này cũng yêu cầu phân quyền cho các đối tượng liên quan về công tác cập nhật, chỉnh sửa, xem, sử dụng cũng như cung cấp thông tin phản ánh hướng tới hoàn thiện công tác quản lý.

Bà Nguyễn Thị Tám–Chánh văn phòng Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng cho biết, với vai trò chủ công, Sở đã có cuộc họp nhằm lấy ý kiến từ cơ sở để hoàn thiện phần mềm này, trong tháng 12 tới sẽ vận hành thử. “Nếu thuận lợi, dự kiến bắt đầu từ ngày 1/1/2014 phần mềm sẽ được đưa vào vận hành chính thức. Chúng tôi hy vọng công cụ này sẽ nâng cao hiệu quả quản lý của các cơ quan chức năng, khai thác thông tin phục vụ công tác chuyên môn và tiếp nhận thông tin từ người dân để hướng tới phục vụ người dân tốt hơn”, bà Tám nói.

Ưu điểm nổi trội của phần mềm này, theo bà Nguyễn Thị Tám, là nhận được tất cả thông tin cụ thể của các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực này từ quận, huyện, xã, phường-vốn là những đơn vị nắm đầy đủ các thông tin cũng như sát sao trong hoạt động kiểm tra, xử lý. Vào cuối tháng, từ báo cáo, cập nhật của các đơn vị cơ sở, lực lượng chuyên môn của Sở sẽ có đầy đủ các thông tin như các địa điểm vi phạm, hành vi, số tiền phạt và hoạt động khắc phục, sửa chữa sau khi xử lý...

Bà Tám cũng cho biết: “Đối với người dân, ngoài việc có thể truy cập để tìm hiểu các thông tin về các quy định, chế tài và những tài liệu liên quan đến lĩnh vực này họ cũng có thể đóng góp ý kiến cho cơ quan chuyên môn cũng như cung cấp kịp thời các thông tin có giá trị về hoạt động của quán bar, vũ trường, karaoke. Sở cấp phép hoạt động, còn hoạt động như thế nào thì các địa phương và người dân nắm rõ nhất”.


Sự ra đời của phần mềm quản lý quán bar, vũ trường, karaoke sẽ mang lại hiệu quả trong công tác quản lý đối với loại hình kinh doanh có điều kiện này. Ảnh: C.K

Đi đầu cả nước

Song song với thời điểm vận hành thử, cơ quan chuyên môn sẽ tổ chức các lớp tập huấn về công tác quản lý, cập nhật, phân quyền theo từng lĩnh vực, từng nhiệm vụ. “Với vai trò là đơn vị chủ công, chúng tôi sẽ tham mưu để UBND TP ban hành quy chế cụ thể. Ví dụ như đầu mối quản lý, ai được quyền cập nhật, sử dụng thông tin, ai tổng hợp báo cáo tình hình kiểm tra, xử lý, quy định về thông tin của quần chúng nhân dân...”, bà Nguyễn Thị Tám cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Chiến–Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng cho rằng, nếu đúng lộ trình và thuận lợi thì Đà Nẵng sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước đưa phần mềm vào quản lý hoạt động của quán bar, vũ trường, karaoke. Trước mắt, Sở sẽ tiến hành lấy ý kiến từ cơ sở để hoàn chỉnh thêm công cụ, bổ sung những thiếu sót để hoàn thiện và phục vụ tốt nhất cho công tác quản lý.

Đà Nẵng được đánh giá là địa phương có môi trường văn hóa, du lịch tốt. Tuy vậy, với những kẽ hở trong các quy định, chế tài, đã có một số cơ sở kinh doanh có điều kiện tìm cách lách luật để hoạt động, gây khó khăn cho cơ quan chức năng, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT của thành phố.

Hy vọng, sự ra đời của phần mềm quản lý các dịch vụ này sẽ nâng cao chất lượng của công tác quản lý, chấn chỉnh những sai phạm hướng tới lành mạnh hóa môi trường văn hóa, du lịch của thành phố, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.Bình luậnViết cảm nhận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cư Dân Mạng

Sốc

Tâm sự

Mới nhất